Tuyệt chiêu làm mơ ngâm đường phèn không men, không mốc

Vào những ngày hè oi bức được thưởng thức một ly mơ ngâm đường phèn mát lạnh quả là tuyệt vời. Mơ ngâm đường còn được biết đến với nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa ho, phòng cảm… Các bạn hãy học ngay bí quyết tự ngâm mơ đường phèn không lên men, không bị mốc để cả gia đình cùng dùng nhé!

Công dụng của mơ ngâm đường phèn

Với quả mơ, bạn có thể sử dụng để làm ô mai, ngâm đường, ngâm muối hay rượu… Nhưng thường các chị các mẹ hay dùng mơ ngâm với đường phèn. Trái mơ hay còn gọi là ô mai có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chúng ta như:

  • Tốt cho hệ thống tiêu hóa: Nước mơ ngâm có tác dụng dụng trị đầy bụng, ăn không tiêu, mệt mỏi, chán ăn, giải ngộ độc thức ăn, trị rối loạn dịch vị dạ dày.
  • Thanh nhiệt, giải độc: Những người hay làm việc trong môi trường nóng bức, ra nhiều mồ hôi, uống nước mơ ngâm đường có tác dụng chống mệt mỏi, chống khô miệng, giảm mồ hôi, giảm mất muối qua mồ hôi và tránh mất nước.
  • Chữa được một số bệnh: Đánh tan sỏi mật, trị giun đũa, chữa nôn, giảm đau, bổ dạ dày, tan sỏi mật,…

Cách làm mơ ngâm đường phèn không mốc, không lên men

Nguyên liệu:

  • Mơ tươi ngon: 2 kg.
  • Đường phèn: 2 – 2.2 kg.
  • Chuẩn bị lọ thủy tinh khô sạch

Thực hiện:

Bước 1: Để có được một lọ mơ ngâm đường phèn thơm ngon, không bị lên men và không bị mốc các mẹ đầu tiên nên chọn những mơ tươi tròn, và có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều, không bị dập thối và phải còn lớp lông tơ. Bạn nên sử dụng tăm nhọn để lấy phần cuống mơ thì sẽ nhanh hơn mà không làm hỏng mơ.

Nhiều chị em cứ nghĩ chọn những trái mơ cứng có màu xanh, nhưng thực ra đó là những trái còn non, nước mơ sẽ chua và không thơm phức như những trái mơ chin đâu nhé.

Bước 2: Đầu tiên cần rửa sạch mơ rồi ngâm mơ đã làm sạch cuống trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để làm sạch bụi bẩn và độc tố. Tiếp theo bạn vớt ra rổ hoặc để mơ thật ráo nước. Việc để mơ khô ráo nước trước khi cho vào bình thì bạn có thể để dành sử dụng trong vòng 3 – 4 tháng.

 Bước 3: Trước khi cho mơ vào trong hũ thủy tinh, bạn chịu khó lấy tăm chọc vào phát vào quả mơ. Tuy hơi cầu kỳ và mất thời gian một chút nhưng như vậy sau này khi mơ đã ngấm đường sẽ không bị quắt lại bé xíu.

 Bước 4:

Hủ thủy tinh đựng mơ phải sạch và khô bạn nhé. Cứ cho vào lọ một lớp mơ một lớp đường (đường phèn mình đập ra nhé). Khi làm ngâm mơ đường, bạn cứ cho thêm một chút muối hạt vào trong lọ thì dù có để lâu đến đâu, lọ mơ ngâm đường cũng chẳng bao giờ lên men thành rượu như một số chị em phàn nàn khi ngâm mơ đâu nhé. Sau đó đậy nắp hũ thủy tinh và để khoảng 2 tháng là có thể bắt đầu lấy ra ăn được.

Ngâm mơ theo cách này, đảm bảo với các chị em là lọ mơ ngâm đường rất thơm ngon, quả mơ không bị quắt lại và đặc biệt dù để lâu thế nào đi chăng nữa nó sẽ không bao giờ lên men thành rượu.

Chưa kể, làm mơ ngâm đường phèn theo cách này, khi ăn quả mơ ngâm sẽ rất giống với ô mai với đủ các vị chua, ngọt và hơi mằm mặn hội tủ đủ cả. Hơn nữa, nước mơ thì có màu vàng, vừa ngon và thơm phưng phức ấy.

Sau 2 tháng thì chị em chỉ cần lấy nước mơ ra cùng với đá viên nhé và thưởng thức thôi nào. Như vậy là chị em và cả nhà đã có một ly nước mơ chua chua, ngọt ngọt mát lạnh để giải nhiệt ngày hè rồi. Hy vọng với cách làm nước mơ ngâm đường phèn đặc biệt này sẽ giúp cơ thể bạn sản khoái và tràn đầy năng lượng cho những ngày hè oi bức sắp tới. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *