Mật ong là loại thực phẩm phổ biến trong làm đẹp, chế biến nhiều loại nước uống và món ăn ngon. Vì vậy, chúng ta phải biết một số lưu ý để sử dụng an toàn và hiệu quả.

Mật ong được mọi người biết đến là chất ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng trong làm đẹp, chế biến cùng các món ăn chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Theo quan niệm của nhiều người mật ong chúa nhiều chất lành tính nên họ sử dụng quá nhiều mật ong. Thế nhưng, gần 70% thành phần của mật ong là đường đơn nên khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ rất nhanh. Nếu sử dụng quá nhiều mật ong thì lượng đường trong máu sẽ tăng rất cao dẫn đến tăng huyết áp, gây mệt mỏi. Vậy nên, chúng ta sử dụng loại thực phẩm này khoảng 100ml/ ngày là đủ.

Hiện nay, nhiều phụ nữ thường sử dụng mật ong và chanh để giảm cân là vào buổi sáng trước khi ăn, lúc này dạ dày đang bị trống rỗng nên dùng nhiều chanh sẽ làm tăng axit trong dạ dày dễ gây viêm loét dạ dày. Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên dùng nước chanh quá chua để uống mà chỉ cần pha 1/2 quả chanh cùng 2 thìa mật ong vào 300ml nước ấm là vừa đủ để có thức uống giảm cân hiêu quả.

Tiếp đến, chúng ta không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Vì thế, bạn nên bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh có nắp.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Vì mật ong có thể gây ra tình trạng ngộ độc, dị ứng trên cơ thể.

Theo VTV

Bài viết liên quan